Hàng nghìn trẻ em ra đời mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm tại Việt Nam

Những con số "biết nói"

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tim bẩm sinh chiếm 0,7 - 0,8% những trẻ sinh ra còn sống, tức cứ 1.000 trẻ sinh ra còn sống thì có 7 - 8 trẻ bị tim bẩm sinh. Trong khi đó, theo nội dung đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có khoảng 15.000 trẻ sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch.

Hàng nghìn trẻ em ra đời mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hàng nghìn trẻ sơ sinh Việt Nam đang trông chờ "phép màu" để trái tim hồi phục nhịp đập.

Theo TS. BS Cao Đằng Khang - Trưởng khoa Phẫu thuật tim Trẻ em, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, dù tỷ lệ tử vong do tim bẩm sinh đã giảm nhiều hơn trước nhưng nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời thì bệnh sẽ gây ra các biến chứng nặng như tăng áp động mạch phổi, suy tim, nhiễm trùng hô hấp, suy dinh dưỡng, thiếu Oxy máu… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ mà còn nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh quá khó khăn nên đa số trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh thường không đủ khả năng chữa trị.

Trên thực tế, chi phí phẫu thuật của một ca mổ tim bẩm sinh dao động khoảng 50 - 250 triệu đồng. Dù theo quy định, trẻ em trên hoặc dưới 6 tuổi tại Việt Nam, có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được thanh toán 80 - 100% chi phí khám chữa bệnh nhưng bên cạnh đó, còn nhiều loại chi phí khác về vật tư trang thiết bị, thuốc men cần được bổ sung trong quá trình phẫu thuật/can thiệp. Cộng thêm tiền đi lại, sinh hoạt cho cả gia đình trong suốt thời gian chữa trị và theo dõi sau đó đã khiến cho tổng chi phí chữa bệnh thực tế trở thành bài toán khó giải đối với các gia đình nghèo, đặc biệt là những hộ ở vùng sâu vùng xa.

Theo bác sĩ Khang, bức tranh về thực trạng trẻ em nghèo Việt Nam không may mắc các bệnh tim bẩm sinh đã cho thấy sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng là vô cùng ý nghĩa và quý giá đối với các em. Nếu thiếu đi những tấm lòng hảo tâm từ đồng bào, những chương trình từ thiện, gây quỹ cho các em trong những năm qua, hàng ngàn em bé sẽ mất đi khi chưa tròn 18 tuổi. 

"Các chương trình thiện nguyện, gây quỹ phẫu thuật như Chạy Vì Trái Tim do Gamuda Land và Nhịp Tim Việt Nam tổ chức chính là niềm hy vọng lớn lao dành cho bệnh nhi tim có hoàn cảnh khó khăn. Là người trực tiếp chữa trị cho các bé, đã cộng tác với chương trình suốt 9 năm qua, tôi vô cùng cảm kích trước tấm lòng nhân ái và nhiệt huyết của những người tổ chức, cũng như hết mực trân trọng món quà cuộc sống vô giá mà họ đã mang lại cho đàn em thơ bất hạnh của chúng ta", bác sĩ Khang chia sẻ thêm.

Chạy Vì Trái Tim  "Nối nhịp tim – Vươn mầm sống"

Hàng nghìn trẻ em ra đời mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chạy Vì Trái Tim là chương trình chạy bộ gây quỹ từ thiện ý nghĩa do Gamuda Land và Nhịp Tim Việt Nam tổ chức từ năm 2013.

Mang thông điệp đầy ý nghĩa "Nối nhịp tim – Vươn mầm sống", Chạy Vì Trái Tim là chương trình chạy bộ từ thiện ý nghĩa do nhà phát triển bđs danh tiếng đến từ Malaysia - Gamuda Land và chương trình Nhịp Tim Việt Nam thuộc VinaCapital Foundation tổ chức thường niên từ năm 2013. Mục đích của chương trình là nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật miễn phí, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam. Qua 8 lần tổ chức, Chạy Vì Trái Tim đã vận động được trên 35 tỷ đồng, giúp hơn 1.300 bệnh nhi được chữa trị kịp thời.

Sau gần hai năm gián đoạn do ảnh hưởng cua dịch COVID-19, mới đây Ban Tổ chức đã chính thức công bố sự trở lại lần thứ 9 của chương trình này vào đầu năm 2023. Với chủ đề "Dream Run – Đường chạy ước mơ", Chạy Vì Trái Tim 2023 mong muốn lan tỏa tinh thần nhân ái rộng khắp đến cộng đồng, tổ chức thành công một chiến dịch thiện nguyện đầy ý nghĩa mà ở đó mỗi người tham gia sẽ là một "Dream Carrier – Người chắp cánh ước mơ" cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh.

Theo đó, Chạy Vì Trái Tim 2023 sẽ là chuỗi chương trình gây quỹ liên hoàn kết hợp cả hoạt động trực tuyến lẫn sự kiện đường chạy trên thực địa, diễn ra trong vòng nhiều tháng từ đây cho đến đầu năm 2023. Chiến dịch được đánh dấu kết thúc bằng ngày chạy bộ đồng hành tổng kết số quỹ kêu gọi được diễn ra vào ngày 12-2-2023 tại "lá phổi xanh" phía Tây TP.HCM - Celadon City, với quy mô tổ chức kỳ vọng lên đến 10.000 người tham gia.

Hàng nghìn trẻ em ra đời mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm tại Việt Nam - Ảnh 3.

CVTT 2023 sẽ là chuỗi chương trình gây quỹ cả trực tuyến và trên thực địa diễn ra trong vòng nhiều tháng, kết thúc bằng ngày chạy bộ đồng hành diễn ra vào 12-2-2023 tại Celadon City.

Ông Angus Liew, Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam, đại diện Ban Tổ chức chia sẻ: "Chạy Vì Trái Tim lần 9 diễn ra sau gần 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Vậy nên, tôi rất mong chương trình lần này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, để có thể gây được nguồn quỹ lớn nhất từ trước đến nay, bởi hàng nghìn trẻ em đang chờ đợi để có được ‘phép màu’ mang đến trái tim khỏe mạnh".

Lần này, với sự đồng hành chiến lược của Hiệp hội Thương mại Malaysia tại Việt Nam (MBC), bước đầu Chạy Vì Trái Tim 2023 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của trên 50 nhà tài trợ là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, như Hòa Bình, Ricons, VinaCapital, CBM, Austin Home Interiors, Mai House Saigon, Thái Sơn Nam, Assa Abloy, MOEN Việt Nam, Ong Vàng, Fecon South,v.v… cùng nhiều đại sứ thiện chí là các nghệ sĩ, người nổi tiếng.

Công chúng quan tâm và muốn ủng hộ chương trình, có thể đóng góp gây quỹ qua nhiều hình thức khác nhau như quyên góp trực tiếp tại các địa điểm văn phòng của Gamuda Land tại TP.HCM, chuyển khoản trực tuyến đến Nhịp tim Việt Nam, hoặc tham gia giải chạy trực tuyến Chạy Vì Trái Tim Online trên VietRace365, nền tảng thi chạy trực tuyến phổ biến trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam.

-------

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình tại: https://chayvitraitim.gamudaland.com.vn/

1. Tham gia giải chạy trực tuyến Chạy Vì Trái Tim Online tại VietRace365

2. Quyên góp qua nền tảng trực tuyến của VinaCapital Foundation

3. Quyên góp trực tiếp:

Gamuda Land Sales Gallery: Số 68, đường N1, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP. HCM

Văn phòng Gamuda Land (HCMC): Số 2, đường D2, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 028 6252 9999

Thời gian nhận quyên góp: 09:30 - 16h30, thứ 2 - thứ 6 hằng tuần.